เฉลยคำตอบ “เงินเดือนนักเตะ” ทำไมคุณต้องจ่ายรายสัปดาห์แทนที่จะเป็นรายเดือน? : พีพีทีวีเอชดี36

จากข่าวนายกรัฐมนตรีคนใหม่ มีนโยบายปรับเงินเดือนข้าราชการไทยจากทุกเดือนเป็นทุก 2 สัปดาห์ มีพวกกีฬาแซวเรื่องเงินเดือนล้อเลียนวงการที่ล้ำหน้า เราจ่ายเงินรายสัปดาห์มานานแล้ว

เธอรู้รึเปล่า? ทำไมอาชีพนักฟุตบอลถึงไม่จ่ายเงินเดือนให้กัน

เริ่มจากวัฒนธรรมการทำงานในยุโรปกันก่อน พวกเขาจะทำงานเป็นรายชั่วโมง จ่ายเป็นรายสัปดาห์ เนื่องจากบิลหลายๆ บิลจ่ายเป็นรายสัปดาห์ เช่น ค่าประกัน ค่ารถ ค่าบ้าน จึงหักออกจากบัญชีและจ่ายเป็นรายสัปดาห์ ทำให้บริษัทได้รับค่าจ้างเป็นรายสัปดาห์ด้วย อาจเป็นไปได้ว่าวัฒนธรรมนั้นคุ้นเคยกับการบัญชีแบบง่าย

สื่อเผย 2 ผู้บริหาร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กาวป่วน เทน ฮาก-ซานโช่

หุ้น YG ร่วงเกือบ 10% หลังปัญหาการต่อสัญญากับ “ลิซ่า แบล็คพิงค์” ไม่มีความคืบหน้า

“บาร์เซโลน่า” สำเร็จลดค่าเหนื่อยลงถึง 162 ล้านยูโร

ในส่วนของฟุตบอลว่ากันว่ามีมาตั้งแต่ 100 ปีที่แล้ว ในยุคนั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับแรงงานมือและวัฒนธรรมการจ่ายค่าจ้างในอดีต เขาจ่ายทุกวันศุกร์ วันเสาร์-อาทิตย์ก็หยุดงาน สมัยนั้นมีงานศพไม่มากนัก คนจึงไปดูฟุตบอล ค่าจ้างรายสัปดาห์ จึงเป็นประเพณีมาตั้งแต่ 100 กว่าปีที่แล้ว

เพดานค่าจ้างถูกหักเป็นระยะๆ เช่น จิมมี่ ฮิลล์ ที่ทะลุเพดานค่าจ้างสูงสุดที่ 20 ปอนด์ต่อสัปดาห์ในปี 1961 และจอห์นนี่ เฮย์เนส กองหน้าจากฟูแล่มเช่นกัน เขาเป็นนักฟุตบอลคนแรกที่ได้รับเงินเดือน 100 ปอนด์ต่อสัปดาห์

แต่จริงๆแล้วค่าจ้างนักเตะปัจจุบันไม่ได้จ่ายเป็นรายชั่วโมง หรือรายสัปดาห์ ดังที่ได้กล่าวไปแล้ว หลายคนยังคงเลือกจ่ายทุกสัปดาห์ บางคนยังเลือกเปลี่ยนจ่ายทุกเดือน หรือว่ากันว่าบางคนมีสัญญาโดยรับเงินเดือนทุกๆ 6 เดือน อย่างโทนี่ โครสของเรอัล มาดริดที่ไม่เคยขาดสภาพคล่อง แบบที่ลุงนิตกังวล

ดังนั้นในปัจจุบันค่าจ้างของผู้เล่นจึงแตกต่างกันไป แต่สิ่งที่สื่อยังคงรายงานคือเงินเดือนรายสัปดาห์เท่าเดิม คงเป็นเพราะความสะดวก รายงานให้ผู้อ่านได้ทราบ จะได้เข้าใจง่าย

ส่วนที่ถูกถามว่าจะคิดทบทวนเป็นรายสัปดาห์หรือไม่ ใครคือนักฟุตบอลที่มีรายได้สูงที่สุดในโลก? เริ่มด้วย

หมายเลข 1 : อย่างไรก็ตาม คริสเตียโน โรนัลโด้ ได้รับค่าเหนื่อยจากอัล นาสเซอร์ ประมาณ 3,800,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ หรือประมาณ 165 ล้านบาท

อันดับที่ 2 : คีเลียน เอ็มบัปเป้ จากเปแอสเช รับประมาณ 1,900,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ หรือประมาณ 82 ล้านบาท

อันดับ 3 : ลิโอเนล เมสซี จากอินเตอร์ ไมอามี่ รับรายได้ประมาณ 1,100,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ หรือประมาณ 48 ล้านบาท

รวบรวมโดย : วิศิษฎ์ กาญจนภัทร์ อาจารย์ภาควิชาการจัดการกีฬา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตจักรพงษ์ภูวนาท

แหล่งที่มา: https://sqaf.club/do-footballers-actually-get-paid-weekly/
https://soccernoise.com/how-do-premier-league-players-get-paid/